Topic Creator

Yuu-sama

Isekai – Thế giới của những khả năng vô hạn

 
Isekai – Thế giới của những khả năng vô hạn


 

Isekai (異世界) là một thể loại vô cùng phổ biến hiện nay trong Văn hóa 2D Nhật Bản. Thuật ngữ này dần ngày càng phổ biến, đặc biệt là hiện nay. Bạn có thể tìm thấy ngay trong tựa đề của Anime/Manga, hay dễ hơn là Light Novel.

Các tác phẩm được đưa vào khái niệm này kể về các nhân vật được đưa vào thế giới khác bằng một cách nào đó (tai nạn, chơi game,.v.v). Thế giới này hoàn toàn khác so với thế giới ban đầu của nhân vật, từ văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử cho đến luật lệ. Tuy về chi tiết thì khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là xuất hiện một thế giới song song hoặc một thế giới khác.

Nguyên nhân chính của sự rộng rãi của thuật ngữ “isekai” này ở Nhật Bản có lẽ bắt đầu từ sự thành công của “quả bom Narou”. Nghe có vẻ khó hiểu đối với ai không biết, Narou là viết tắt của Shousetsuka ni Narou, một website cho phép các tác giả đăng truyện ngắn hoặc tiểu thuyết. Trang web này có tất cả mọi thể loại. Và lí do mà gọi là “quả bom” là vì từ 2008 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong thể loại “isekai” ở trang web này, sự tang trưởng đạt đỉnh điểm vào năm 2011 và kéo dài đến tận hiện tại. Sự tang trưởng này đã ảnh hưởng đến hướng đi của website, vậy nên “quả bom Narou” ra đời chứ không phải là quả bom nào khác. Thực tế thì trang web Kakuyomu, thuộc quyền sở hữu của Kadokawa, cũng có mô hình hoạt động tương tự, có lẽ vì thế mà luật cấm “isekai” của Kadokawa mới ra đời.

Cũng vì các công ty cho xuất bản Light Novel từ các Web Novel nên việc xuất hiện nhiều “isekai” trên thị trường không phải là chuyện hiếm.

Trong thể loại “isekai” tồn tại 3 thể loại nhỏ cơ bản:

  • Triệu hồi: Các tác phẩm thuộc tiểu thể loại này có các nhân vật được triệu hồi đến thế giới khác bởi một ai đó. Thường thì họ sẽ trở thành anh hùng tại đây. Đơn cử như No Game, No Life là một tác phẩm thành công trong thể loại này. Và khởi đầu của thể loại “shoukan” này chính là Isekai no Yuushi.
  • Chuyển dị: Nhân vật chính được dịch chuyển đến thế giới khác bởi một lí do hay cách nào đó. Thường thì được bao phủ bởi cột sáng hay di chuyển qua gương. Nhân vật chính sẽ học hỏi kiến thức ở thế giới mới và câu chuyện cứ thế mà phát triển. Barsoom series của Edgar Rice Burroughs (tác giả của John Carter, Tarzan,.v.v) được fan Nhật coi là khởi nguyên của tiểu thể loại này.
  • Chuyển sinh: Nhân vật chính bị chết do tai nạn hoặc một lí do nào khác và được chuyển sinh đến thế giới mới. Thường thì kí ức sẽ được giữ lại và họ sẽ sở hữu siêu năng lực. Có nhiều trường hợp thì nhân vật sẽ bị chuyển sinh thành đứa trẻ hay hình dạng nào khác, thế nhưng thông thường thì họ vẫn giữ hình hài cũ. Những nhân vật trong thể loại này thường là NEET hoặc bị xã hội coi thường và sang thế giới mới là cách để họ bắt đầu lại cuộc sống của mình.

Trong các tác phẩm thuộc thể loại này, các yếu tố học đường, romcom, đôi khi vẫn được đưa vào. Tính linh hoạt trong thể loại này cũng là lí do các tác giả thi nhau viết các tác phẩm “isekai”. Nhưng quá nhiều “isekai” phổ biến trong ngành xuất bản cũng xuất hiện nhiều mặt hại cho người đọc và tác giả. Đối với người đọc thì có quá nhiều nhiều (2 nhiều nhé, chứ không phải viết thừa đâu) tác phẩm mang motif giống nhau. Họ không biết nên chọn tác phẩm nào. Đối với tác giả thì quá nhiều cũng dẫn đến rất nhiều tác phẩm không được chú ý tới và thất bại. Và cũng xuất hiện nhiều loại tác giả trong thể loại này: Có người viết vì đam mê, có người thì muốn trở thành pro, có người viết vì đang là phong trào, có người thì… chả hiểu tại sao mình lại viết. Dù là gì đi nữa thì “isekai” vẫn đang là thể loại béo bở đối với các nhà văn nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp.

Nagatsuki Tappei có lẽ là một nhà văn đầy đam mê và kiên trì trong thể loại này. Tác phẩm Re:Zero của anh đã đạt được thành công lớn, từ việc được chuyển thể như là một anime tiềm năng cho đến việc tạo nên tâm điểm bàn tán trong cộng đồng trong lẫn ngoài Nhật Bản. Tuy thời đại ngày nay, Light novel sang Anime không phải là điều đáng nói nhưng niềm đam mê mới chính là điều chúng ta nên tán thưởng. Dù đã được xuất bản ra Light Novel những vẫn tiếp tục Web Novel, những tác giả như vậy rất đang kính trọng bởi niềm đam mê của mình.

Hay một tác phẩm mới đây là Babel đã chứng minh rằng “isekai” vẫn có khả năng thành công nếu như nó được khai thác một cách triệt để. Hoặc một cái tên khác như là Konosuba cũng là một tác phẩm biết cách khai thác khi mà phản ánh thực tế phũ phàng của isekai.

Định nghĩa

Chúng ta đã nói về ý nghĩa cũng như các tiểu thể loại của “isekai”. Và bây giờ, hãy đi sâu hơn nó và xem văn học phương Đông và phương Tây đã ảnh hưởng thế nào đến nó.

Từ isekai bản than nó cũng có nhiều cách hiểu và viết nhưng chung quy lại thì đều mang tính chất hoán chuyển sang một thế giới mới. Ví dụ như khi một người chết đi thì người ta tin rằng người chết sẽ đến một thế giới nào đó tùy vào văn hóa. Thì đó cũng được coi như là một dạng isekai về ngữ nghĩa hay biến thể. Trong văn học dân gian hay truyền thuyết thì yếu tố này cũng không phải là ít.

Và rất rõ ràng là “isekai” không chỉ bó buộc trong Nhật Bản mà còn ở nước ngoài. Trong văn học phương Tây cũng có một số tác phẩm tiêu biểu như Barsoom series, Stranger in a Strange Land hay Alice Through the Looking Glass. Còn rất nhiều cái tên khác như Alice (phần trước cái mới kể), Wizard Of Oz, Myth of Gilgamesh,.. nhiều lắm. Hoặc là về cơ bản, cơ bản thôi, thì The Odyssey hay Peter Pan cũng có thể coi là “isekai”. Trong văn học phương Tây thì High Fantasy và Low Fantasy là 2 tiểu thể loại. Wikipedia đã định nghĩa High Fantasy như thế này: “A fantasy set in an alternative, fictional (secondary) world, rather than “the real”, or “primary” world. The secondary world is usually internally consistent, but its rules differ from those of the primary world.” Thấy dòng an alternative, fictional (secondary) world nên thôi khỏi dịch nhá.

 

Chỉ cần là câu chuyện xảy ra ở thế giới khác với chúng ta biết là High Fantasy. Hai cái tên ai cũng biết là Lord of the Rings và Beowulf.

 

Low Fantasy cũng có thể hiểu là một thế giới mà giống với thế giới chúng ta hoặc thậm chí là một thế giới nằm bên trong thế giới chúng ta. Harry Potter là một cái tên tiêu biểu.

 

Ở Nhật Bản thì “buitaiha” được coi như High Fantasy và “juukouha” được coi như Low Fantasy. Tóm lại, nếu so sánh Nhật Bản và phương Tây thì ta có thể hiểu thế này:

-         Isekai = High Fantasy

-         Thế giới thực với yếu tố Fantasy = Low Fantasy.

Nhưng thực tế thì vẫn còn nhiều thể loại fantasy khác trong cả phương Đông lẫn phương Tây như Medieval Fantasy, Arthurian Fantasy, Epic Fantasy chẳng hạn.

Re:Zero và Zero no Tsukaima được coi là High Fantasy ở phương Tây. Tuy ở Nhật là 2 tiểu thể loại khác nhau nhưng ra nước ngoài thì đều mang tính High Fantasy cả.
 

 Lịch sử của Isekai

Thể loại “isekai” tuy chỉ mới có tên gọi gần đây nhưng nó đã tồn tại cách đây khoảng 200 năm. Takachiho Haruka là một trong những tiên phong trong thể loại “isekai” hiện đại. Mặc dù chẳng biết thời đó anh có nhận ra tầm ảnh hưởng của mình hay không.

 Kết quả hình ảnh cho youjo senki

Sau đây là một số cái tên tiêu biểu trong thể loại isekai: Senkyou Ibun của Atsutane Hirata (1822), Ikyoubibouruko của Miyachi Suii (1887), Toonomonogatari của Yanagita Kunio (1910), Isekai no Yuushi của Takachiho Haruka (1979), The Wings of Rean của Tomino Yoshiyuki (1984). Từ năm 1985 về sau thì các tác phẩm bắt đầu xuất hiện dày đặc và thường xuyên hơn. Còn vài chục cái tên tiêu biểu nữa như Re:Zero, Hai to Gensou hay Youjo Senki nhưng thôi, để các bạn tự tìm hiểu.

Isekai và VRMMORPG

Thực ra thì trước kia, đây là 2 thể loại khác nhau và đến bây giờ vẫn thế, chỉ khác là bây giờ cả 2 đã có kết hợp vào nhau. Nói về mặt thực tại thì bây giờ đeo cái kính VR cũng gần như là “isekai” rồi. Còn nói đến 2D thì không thiếu các tác phẩm “isekai” sử dụng yếu tố RPG. Đặc biệt là khi các nhân vật thường là NEET hay otaku thì không thiếu yếu tố này. Tuy nói là vậy nhưng mối lien kết của 2 thể loại này có phần rắc rối nên tôi sẽ đưa ra ví dụ:

-         Konosuba là một Light Novel thuộc thể loại isekai nhưng không phải VRMMO mà chỉ mang yếu tố RPG.

-         Sword Art Online là Light Novel thuộc thể loại isekai và VRMMORPG. Bối cảnh câu chuyện đặt tại một thế giới khác nhưng vẫn lien kết với thực tại và nhân vật đến thế giới đó nhờ thiết bị điện tử. Tác phẩm cũng bao gồm công nghệ VR và yếu tố RPG.

Các light nvel thuộc thể loại VRMMORPG xuất hiện muộn hơn isekai rất nhiều (cũng phải thôi, vì phần lớn còn phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ). Criss Cross là một cái tên xuất hiện rất sớm (1994) ở thể loại này. Đây cũng chính là cơ sở cho .hack và SAO ở sau này. Và trong thời đại ngày nay thì việc 2 thể loại kết hợp với nhau không còn là quá xa lạ nữa rồi.

Kết quả hình ảnh cho sword art online

Kết

Nhìn về một góc độ nào đó, “isekai” có thể gọi là một giai đoạn, một xu hướng. Và trong xã hội, xu hướng luôn luôn thay đổi. Ví dụ như ngày trước, áo rách thì gọi là nghèo còn bây giờ phải rách thì mới nghệ thuật. Và “isekai” cũng vậy, sẽ có một lúc, một thể loại khác sẽ lên ngôi trở thành xu hướng. Nhưng, không vì vậy mà “isekai” sẽ biến mất, nó sẽ luôn tồn tại vì vẫn còn đó những người có đam mê, nỗ lực và trên hết, là biết khai thấc thể loại này. Con người có thể hết tiền, hết may hay hết sức nhưng con người không bao giờ hết ý tưởng. Ý tưởng sẽ luôn tạo nên những thế giới mới, những thế giới nằm ngoài thế giới chúng ta: Worlds of Endless Possibilities.

 

Posted in Tổng hợp - Tin tức on August 10 at 01:16 AM

Comments (0)

No login